Tin tức

TRẠM KHÔNG GIAN SÁNG TẠO POKIDS

Công ty Cổ phần Giáo dục POKIDS phối hợp cùng Công viên văn hoá Đầm Sen chính thức khai trương và đi vào vận hành Khu giáo dục trải nghiệm POKI Đầm Sen (POKIDS). Trong hình hài một Trạm không gian sáng tạo thân thiện, gần gũi với nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn và thiết thực, POKIDS kỳ vọng sẽ kiến tạo một mô hình giáo dục tích cực, hiệu quả, và vì sự phát triển toàn diện, hiệu quả và bền vững dành cho các em học sinh.

POKIDS ra đời dựa trên cảm hứng và định hướng phù hợp với chủ trương tăng cường giáo dục trải nghiệm cho học sinh theo Chương trình phổ thông tổng thể mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. POKIDS tin tưởng vào vai trò tiên phong của mình trong việc thúc đẩy các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh từ năm học 2018-2019.

Khu giáo dục trải nghiệm POKI Đầm Sen (Trạm không gian sáng tạo POKIDS) nằm giữa khuôn viên Công viên Đầm Sen và được thiết kế thành một tổ hợp không gian khai phóng giáo dục với nhiều khu trải nghiệm:

1. Xưởng Sáng tạo - Pokids Makerspace

Mô hình thực hành mới mẻ cho phép các em tự tay sử dụng các dụng cụ làm việc cơ bản (được thiết kế riêng cho trẻ em) của một xưởng mộc và cơ khí mini. Thông qua những dự án sáng chế, tái chế, tạo hình, lắp ghép và vận hành, các em sẽ không chỉ được rèn luyện và thể hiện sự khéo léo mà còn nâng cao trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm; và nhất là các em sẽ thêm thấu hiểu và trân trọng giá trị của lao động.

2. Studio “Hộp đen” - Pokids Blackbox Studio

Studio “hộp đen” là một trong những khu vực có cấu tạo và tính chất đặc biệt tại POKIDS. Các hoạt động sử dụng môi trường “hộp đen” (blackbox) trong lĩnh vực sân khấu kịch nghệ để khai thác và thúc đẩy khả năng sáng tạo nghệ thuật của người trải nghiệm thông qua những hoạt động thể chất, vận động và điều hòa cơ thể.

3. Phòng Khám phá Khoa học - Pokids Science Lab

Một phần của không gian này là khu vực thí nghiệm, ứng dụng và trải nghiệm về khoa học tự nhiên. Các em sẽ tìm hiểu những nguyên lý cơ bản của vật lý, hoá học, sinh học và ứng dụng trong đời sống hàng ngày.

4. Khu Tương tác Công nghệ  - Pokids Tech Lab

Khu Tương tác Công nghệ Pokids được kỳ vọng mang lại cho trẻ những trải nghiệm và hiểu biết bất ngờ và đầy hào hứng về những phát minh và sáng chế công nghệ-kỹ thuật. Đây là mô hình các sản phẩm công nghệ hoặc ứng dụng công nghệ.

Thông qua Khu tương tác, trẻ có thể khơi dậy và phát triển óc tò mò, mở rộng hiểu biết trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ; đồng thời cập nhật thông tin về các thành tựu phát triển công nghệ trong và ngoài nước.

5. Viện Thiết kế Mỹ thuật  - Pokids Design Art Academy

Viện Thiết kế Mỹ thuật hướng tới giúp phát triển năng lực tưởng tượng và tạo hình ở người học. Nhiều màu sắc và hình hài đa dạng của các sản phẩm và dự án sẽ đem lại nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật bất tận.

Những hoạt động mỹ thuật và tạo hình ở không gian này sẽ giúp các bạn nhỏ khai mở trí tưởng tượng phong phú, thể hiện cá tính, nâng cao khả năng diễn đạt, phát triển trí tuệ cảm xúc cũng như sự khéo léo của đôi bàn tay.

6. Trung tâm Tư duy - Pokids Thinking Center

Đây là không gian dành cho các thực hành giải quyết vấn đề mô phỏng thực tiễn cuộc sống qua các hoạt động học mà chơi phát triển các kỹ năng tư duy (tư duy logic, tư duy phản biện, tư duy hệ thống và tiến trình) cũng như năng lực phân tích, giải quyết vấn đề và sáng tạo giải pháp.

Các hoạt động trải nghiệm diễn ra ở POKIDS được thiết kế tích hợp với giáo dục STEAM (tích hợp liên môn gồm Khóa học – Science, Công nghệ - Technology, Kỹ thuật – Engineering, Nghệ thuật – Art, và Toán – Maths), trên nền tảng quan điểm phát triển đa trí thông minh (multiple intelligences), bằng phương pháp học qua trải nghiệm (experiential learning), với mục tiêu lớn nhất là giúp trẻ hình thành và phát triển năng lực học tập suốt đời (lifelong learning), khả năng thích ứng (adaptability), trở thành những cá nhân tự tin, độc lập có trách nhiệm.

Một trạm không gian sáng tạo mới mẻ, một điểm sáng mang định hướng giáo dục hiện đại, POKIDS trọng tâm cung cấp cho trẻ cơ hội được thực hành và trải nghiệm tự do và sáng tạo thông qua các hoạt động giáo dục ngoại khóa đa dạng học mà chơi - chơi mà học, phát triển toàn diện thể chất và vận động, năng lực nghệ thuật, kỹ năng sống, tình yêu học tập và đam mê khám phá khoa học, kỹ thuật và công nghệ; vì một tương lai ý nghĩa, tích cực và phát triển bền vững.

Khu Giáo dục Trải nghiệm POKI Đầm Sen (POKIDS)

Công viên văn hoá Đầm Sen, số 3 Hoà Bình, P.3, Q. 11, TP. HCM

Email: info@pokids.vn | Hotline: 0931.485.160

Website:  www.pokids.vn | Facebook: pokids.vn

POKI GO

Hành trang của thế kỷ 21 không chỉ là những kiến thức toán học, hay những môn văn hóa khác, mà còn là khả năng “hội nhập” tự tin sánh vai với bạn bè năm châu, thể hiện trách nhiệm của những “công dân toàn cầu”. 
Bộ sách Ghi chép – Thực hành Kỹ năng sống cùng POKI cấp tiểu học sẽ đưa học sinh vào thế giới của “Poki và những người bạn” (Ớt, Đường, Poki, Hấu Hấu, Chanh Leo), cùng tìm hiểu và khám phá những hiểu biết quan trọng và củng cố kỹ năng như: giao tiếp, tư duy phản biện, hợp tác, lãnh đạo, làm việc nhóm, tư duy học tập, sáng tạo và đổi mới, ứng dụng công nghệ và thông tin; bên cạnh những kiến thức thường thức trong cuộc sống của công dân thế kỷ 21. POKI hy vọng Bộ sách sẽ trở thành một người bạn đồng hành giúp học sinh ghi chép, lưu trữ và thực hành các kỹ năng đã được học ở trên lớp.

POKI THAM DỰ GIẢI THƯỞNG SAO KHUÊ 2017

Sản phẩm “Giải pháp giáo dục Kỹ năng sống trong các trường tiểu học thông qua hệ thống phần mềm và công nghệ hỗ trợ” của Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo POKI Tân Á Châu vinh dự được bình chọn là một trong 44 sản phẩm tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam và được công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2017.

Sau buổi lễ công bố và trao giải, ông Nguyễn Văn Tuyển - Giám đốc điều hành Công ty CP Kết nối trường học Việt Nam (VSC), đại diện ủy quyền triển khai chương trình “Giáo dục Kỹ năng sống POKI” tại Việt Nam đã chia sẻ: “Danh hiệu này chính là kết quả của những nỗ lực không ngừng từ đội ngũ các chuyên gia POKI trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng trong thời đại số hóa”.

TRANH TÀI CÙNG POKI

Ngày 19/1 vừa qua, Tổ chức giáo dục POKI Tân Á Châu đã phối hợp cùng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (TP. Nam Định) tổ chức thành công sự kiện "Tranh tài cùng POKI". Đây là một sự kiện đặc biệt, dành riêng cho các em học sinh khối 4 trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân.

Trong 30 phút tranh tài, các em đã vận dụng những kiến thức bổ ích trong quá trình học tập chương trình "Kỹ năng sống cùng POKI" để chinh phục những câu hỏi của Ban Tổ Chức.

Sau những phút thi đấu nghiêm túc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn, các em có thành tích tốt nhất đã được đại diện của Tổ chức giáo dục POKI Tân Á Châu và nhà trường trao những phần quà thú vị.

Để lưu lại những khoảng khắc đáng nhớ này, POKI đã chụp thật nhiều bức hình với các em. Ảnh rất là lung linh, đáng yêu, POKI mời tất cả các bố mẹ vào nhận ảnh con mình và đừng quên để lại thông tin nhé. Năm mới cũng đang đến rất gần, POKI xin chúc các bé cùng gia đình năm mới nhiều sức khỏe, ngập tràn niềm vui. POKI hy vọng sẽ ngày càng nhận được nhiều hơn nữa tình cảm, sự quan tâm và yêu mến của các bạn nhỏ, cũng như các bậc phụ huynh.

Để tra cứu kết quả tranh tài ngày 19/1/2017, các thầy cô giáo và quý vị phụ huynh học sinh có thể truy cập vào Hệ thống Tranh tài www.tranhtai.poki.vn, vào mục XẾP HẠNG và nhập mã dự thi SBODVQ024204.

HỘI THẢO – TẬP HUẤN “GIẢNG DẠY CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG SỐNG POKI” NĂM HỌC 2016 – 2017.

 

Ngày 3/8 vừa qua, Tổ chức giáo dục và đào tạo POKI Tân Á Châu đã phối hợp với Công ty TNHH đầu tư và phát triển giáo dục Bigben tổ chức buổi tập huấn “Giảng dạy chương trình KNS POKI” năm học 2016 – 2017 tại Sở GD và ĐT Tỉnh Thanh Hóa. Tham gia buổi tập huấn là đội ngũ giáo viên cốt cán của các trường tiểu học trong toàn tỉnh.

 

Thông qua buổi tập huấn giúp thầy cô hiểu rõ hơn về Kỹ năng sống POKI, các sản phẩm cũng như chương trình. Từng bài học được thiết kế trên phần mềm, hỗ trợ các thầy cô tối đa trong quá trình giảng dạy. Kết quả của buổi tập huấn tại Sở GD và ĐT Tỉnh Thanh Hóa được đánh giá là thành công ngoài mong đợi. Hy vọng với sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô giáo thì sau buổi tập huấn các đơn vị sẽ triển khai đến tất cả giáo viên và học sinh ngay trong năm học 2016-2017, nhằm tăng cường công tác GD đạo đức và kỹ năng xã hội trước yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng GD của nhà trường hiện nay.

GIỚI THIỆU SÁCH “RÈN LUYỆN KỸ NĂNG SỐNG CÙNG POKI”.

 

Giáo dục Kỹ năng sống(KNS) cho các em học sinh không phải là đề tài mới nhưng nó lại nhận được sự quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh, giáo viên mà là của toàn xã hội. Việc giáo dục KNS cho các em học sinh nói chung và các em học sinh tiểu học tiểu học nói riêng chính là giúp trang bị cho các em hành trang làm chủ bản thân, biết cách cư xử phù hợp với con người và xã hội, ngoài ra còn giúp các em ứng phó với các tình huống trong học tập cũng như cuộc sống.

 

Bộ sách gồm 4 tập dành cho các bạn học sinh từ lớp 2 đến lớp 5, được các bạn trong biệt đội POKI viết và biên soạn xoay quanh 3 mục tiêu chính: cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng, hình thành thái độ. Nội dung được chọn lọc cẩn thận, đổi mới, mang tính tương tác cao, phù hợp với lứa tuổi học sinh và đặc biệt nó gắn bó chặt chẽ với cuộc sống xung quanh.

 

Hy vọng bộ sách “Rèn luyện kỹ năng sống cùng Poki” này sẽ trở thành bạn đồng hành hữu ích với các bậc phụ huynh và các em học sinh trên bước đường trưởng thành. Để bộ sách có thể đến được với các bạn một cách chính xác và hoàn thiện nhất rất mong nhận được sự đóng góp tích cực từ quý vị độc giả.

Mọi đóng góp xin gửi về:

contact@poki.vn

 

POKI THAM DỰ GIẢI THƯỞNG DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP CHÂU Á.

 

Giải thưởng doanh nghiệp khởi nghiệp Châu Á (Asian Entrepreneurship Award ) do Đại học Tokyo, Liên đoàn giới chủ Keidanren và một số đơn vị tại Nhật Bản thành lập và được tổ chức hàng năm tại Tokyo.

 

Rất may mắn và vinh dự khi POKI là một trong hai đơn vị của Việt Nam được đề cử tham gia lần thứ 5 vào đầu tháng 6/2016 vừa qua. Tham gia sự kiện lần này là Thạc sĩ  Nguyễn Trí Thanh Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo Poki Tân Á Châu. Mặc dù không đạt giải cao, nhưng website www.luyentap.poki.vn – cổng thông tin ONLINE học trực tuyến kỹ năng sống cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nước trong khu vực. Đây không những là động lực thúc đẩy sự phát triển của POKI LEARING ASIA trong nước nói chung mà còn đánh dấu hình ảnh của POKI trong khu vực Châu Á nói riêng.

 

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI CHO CON

Ai làm cha làm mẹ đều yêu thương con mình và muốn tạo dựng cho chúng một cuộc sống sung túc, ý nghĩa và hạnh phúc. Muốn như vậy, cần phải định hướng nghề nghiệp cho con từ khi con nhỏ, vì việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành công trong tương lai. Nhưng làm sao để định hướng cho con về nghề nghiệp một cách đúng đắn để tránh tình trạng áp đặt và bắt buộc con đi theo “lộ trình” vạch sẵn hay phải thực hiện những ước mơ còn dang dở của mình, dưới đây là một số những gợi ý:

 

1. Tìm hiểu sở thích, đam mê và nguyện vọng của con 

 Bạn cần biết được con cái mình thích gì, muốn làm cái gì để định hướng cho phù hợp với nhu cầu xã hội qua việc quan sát trang thái làm việc của đứa con bạn làm một việc gì đó nhanh chán nản và bỏ cuộc khi gặp tình huống khó khăn trong công việc, thì chắc có lẻ rằng con của bạn không có sở thích với một việc làm đó, ngược lại nếu con của bạn chăm chú vào một việc gì đó làm cả ngày không chán và đeo đuổi theo bên con bạn hoài. Từ đó bạn có suy nghĩ và định hướng nghề nghiệp cho con một cách nhẹ nhàng hơn, để có một sự nghiệp trong tương lai.

 

2. Giúp con xác định và nuôi dưỡng năng khiếu.

Nếu trẻ có năng khiếu nhưng không được đánh giá đúng và tạo điều kiện để học tập phát huy thì năng khiếu đó sẽ bị thui chột dần. Cùng với sự dạy bảo của thầy cô, cha mẹ cần nuôi dưỡng, vun đắp cho con lòng nhiệt tình, kích thích tính sáng tạo để năng khiếu đó ngày càng phát triển.

 

3. Nắm được năng lực của con

Nhiều bậc cha mẹ thường ảo tưởng về năng lực của con cái, cứ ngỡ con là thiên tài họ không biết được con mình có năng lực như thế nào, có thể làm được gì và không làm được gì! Cha mẹ không những không dám nhìn thẳng vảo năng lực của con mà còn khiến cho những đứa trẻ ảo tưởng về tài năng của chính mình. Nếu quá ảo tưởng vào khả năng của con bạn sẽ thất vọng khi con không đạt được những thành tích như bạn kỳ vọng! Vậy nên, hãy chấp nhận sự thật “con cái chúng ta không phải là thiên tài” và đừng so sánh con với người khác, vì sẽ làm con bị tổn thương.

 

4. Hãy để con cái được thực hiện ước mơ của mình.

Khi ước mơ của con cái đi ngược lại với mong muốn của bản thân, bạn nghĩ mình nên làm thế nào? Bắt ép con đi theo lựa chọn của mình hay để con được làm những gì chúng mong muốn! Cha mẹ thường lấy cái quyền “sinh dưỡng” để bắt con sống, học tập, làm việc theo ý muốn của bản thân!

Là cha mẹ, trước tiên hãy tôn trọng quyền “làm con” của con cái! Tiếp đó, hãy xem chúng là một con người với cuộc đời riêng của chính nó! Bạn muốn giữ con trong tay nhưng con có cả bầu trời phía trước, hãy hướng dẫn con bay một cách an toàn và hiệu quả trong thế giới của nó, cha mẹ nhé! Đừng thì tham vọng của bản thân biến con thành một kẻ “sống thế” cho cha mẹ.

GIỚI THIỆU DỊCH VỤ MPOKI.VN

Để việc giáo dục kỹ năng sống cho các em ngày càng trở nên thú vị và hữu ích POKI đã hợp tác cùng MobifoneAVG triển khai dịch vụ luyện kỹ năng sống online dành cho các thuê bao của Mobifone tại địa chỉ www.mpoki.vn. Đây là website cung cấp các video và nội dung về kỹ năng sống cho các em học sinh từ 6 tới 11 tuổi. Điểm nổi bật của website này là được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng về mặt nội dung, các video cực kỳ hấp dẫn sinh động, hệ thống câu hỏi kỹ năng sống mang tính tương tác cao sẽ khơi gợi ở các em khả năng tìm hiểu tạo nền tảng tốt cho sự thành công trong cuộc sống, học tập và công việc sau này.

 

Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ thực hiện theo các bước sau:

 

Để đăng ký gói ngày soạn DK PN hoặc DK1 gửi 9382 (Phí DV: 2.000 đồng/ngày, gia hạn hàng ngày).

 

Để đăng ký gói tuần soạn DK PA hoặc DK7 gửi 9382 (Phí DV: 10.000 đồng/tuần, gia hạn hàng tuần).

 

Để được hướng dẫn, Quý khách soạn HD gửi 9382 (0 đồng).

 

Để lấy mật khẩu đăng nhập wifi, Quý khách soạn MK gửi 9382 (0 đồng).

 

Để hủy dịch vụ, Quý khách soạn HUY gửi 9382.

 

Để truy vấn gói cước đang sử dụng, Quý khách soạn KT gửi 9382 (0 đồng).

 

Để đăng ký nhận lại các SMS nội dung định kỳ, Quý khách soạn DK SMS gửi 9382 (0 đồng).

 

Khách hàng đăng ký gói VIP dịch vụ video Kỹ năng sống sẽ được thưởng thức các nội dung kỹ năng sống cho trẻ hấp dẫn trên mpoki.vn.

 

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Email:

contact@poki.vn

 

CHƯƠNG TRÌNH "KỸ NĂNG SỐNG CÙNG POKI" HÈ 2016

Hè là khoảng thời gian học sinh được nghỉ ngơi sau 9 tháng miệt mài học tập, đây cũng là thời gian các bậc phụ huynh “ săn lùng” các khóa học hè cho con, từ việc bổ trợ văn hóa đến các môn năng khiếu đặc biệt là các chương trình kỹ năng sống trong dịp hè. Để giúp các bậc phụ huynh không phải băn khoăn, trăn trở làm sao cho con của mình học kĩ năng sống một cách tự nhiên và hiệu quả POKI xin giới thiệu tới các bậc phụ huynh chương trình " KNS cùng  POKI " hè 2016. Chương trình gồm 16 chủ đề khác nhau, được thiết kế dành cho học sinh và được giảng dạy trực tiếp tại các trường trong dịp hè 2016. Điểm nhấn của chương trình là các hoạt động được chia theo chủ đề phù hợp với lứa tuổi, như:

 

Sơ đồ tư duy: Đây là một phương pháp hiệu quả giúp các em tổng kết lại kiến thức đã học trong năm, rèn luyện cách tư duy hệ thống để các em nhớ bài lâu hơn.

 

Kỹ năng làm việc nhóm: giúp trẻ hoàn thành công việc thuận lợi hơn  và tăng khả năng gắn kết cũng như hòa đồng với các bạn bè trong lớp. Ngoài ra, làm việc nhóm là cơ hội để các em thể hiện ý kiến,  nâng cao ngôn ngữ diễn đạt.

 

Kỹ năng sinh tồn: phòng tránh đuối nước, thực hành bơi tự cứu trên cạn..giúp các em có ý thức và kỹ  năng phòng tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra trong ngày hè..

 

Khi tham gia chương trình các em không những được trải nghiệm với những kỹ năng thú vị, hấp dẫn mà còn gặt hái được nhiều lợi ích như:

 

Học sinh được cấp chứng chỉ sau hoàn thành chương trình học KNS cùng Poki.

 

Miễn phí sử dụng hệ thống luyện KNS online trên trang web www.luyentap.poki.vn trong thời gian tham gia chương trình.

 

Đến với chương trình, các em sẽ tự tin thể hiện bản thân, hình thành nhân cách và phát huy hết tiềm năng, tạo tiền đề cho sự phát triển và thành công của các em sau nay. Với tiêu chí " vừa học, vừa thực hành" chương trình " KNS cùng POKI " hè 2016 sẽ là một sân chơi bổ ích và thú vị cho các em trong mùa hè tới.

KỸ NĂNG SỐNG VỚI TRẺ MẦM NON.

Đối với trẻ mầm non, rèn kỹ năng sống cho trẻ là rèn luyện kỹ năng ứng xử hợp lý các tình huống trong cuộc sống, thói quen và kỹ năng làm việc sinh hoạt theo nhóm , rèn luyện sức khoẻ và ý thức bảo vệ bảo vệ sức khoẻ, kỹ năng phòng chống tai nạn , rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hoá ….

Một trong những kỹ năng đó là kỹ năng phòng chống tai nạn, biết tự bảo vệ mình vô cùng cần thiết . Ngay từ nhỏ, trẻ cần được giáo dục kỹ năng ứng biến khi gặp các tình huống khó khăn . Đó chính là những kỹ năng mà trẻ cần được trang bị để đề phòng bất trắc xảy ra.

Vì thế mà, dạy kỹ năng sống cho trẻ không phải những điều cao siêu mà nó ở gần ngay bên bạn, bên con. Quan trọng là cha mẹ muốn con mình lớn lên trở thành người như thế nào, bản thân cha mẹ cần cái gì, thiếu gì, dựa vào cái gì để sống, để thành công thì hãy dạy con những việc như thế. Việc xây dựng kỹ năng sống cho trẻ không gì hơn là cho trẻ cơ hội trải nghiệm, thích nghi và hướng dẫn cho trẻ thể  hiện mình. Có thế chúng ta mới có thể có những người lao động chủ động, tích cực, hòa đồng và đầy đặc biệt.

GIỚI THIỆU SÁCH

 

Trong thời gian gần đây, giáo dục Kỹ năng sống(KNS) cho học sinh đang là hoạt động thu hút sự quan tâm không chỉ của cha mẹ học sinh, giáo viên mà còn là của toàn xã hội. KNS đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của con người, cũng như giúp chúng ta sống tốt hơn trong bối cảnh xã hội hiện đại.

 

Đối với học sinh THPT, việc được giáo dục KNS chính là giúp trang bị cho các em hành trang làm chủ bản thân, ứng xử phù hợp với con người và xã hội, ứng phó tích cực với các tình huống của cuộc sống.

 

Trong giai đoạn hết sức quan trọng này, các em cần có các kỹ năng để xác định mục tiêu học tập, nghề nghiệp tương lai, cũng như có khả năng làm việc, giao tiếp với người khác. Bộ sách Rèn luyện Kỹ năng sống dành cho học sinh THPT ra đời tháng 4/2016, do nxb Giáo dục ấn hành, đã giúp các em đáp ứng những điều này.

 

Bộ sách được xây dựng xoay quanh 3 mục tiêu chính: cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng, hình thành thái độ. Tuy nhiên, có thể nói rằng do phải chạy theo thời gian, phải truyền tải quá nhiều nội dung trong khi thời gian có hạn, giáo viên có khuynh hướng tập trung cung cấp kiến thức mà ít quan tâm rèn luyện kỹ năng cho học sinh, nhất là các kỹ năng ứng xử với xã hội nhập, giải quyết vấn đề một cách tích cực và phù hợp.

 

1 trong 3 tác giả tham gia viết và biên soạn cuốn sách là Thạc sĩ  Nguyễn Trí Thanh Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo Poki Tân Á Châu (www.luyentap.poki.vn). Chính vì thế, cuốn sách cũng mang theo những triết lý giáo dục của POKI: đơn giản, gần gũi, trực quan, hiện đại & dễ áp dụng..

 

Đây là bộ sách được trình bày công phu, nội dung được đổi mới, chọn lọc cân thận, mang tính tương tác cao, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi, gắn bó chặt chẽ với cuộc sống xung quanh. Bộ sách luôn hướng tới phát triển năng lực của người học đúng theo định hướng đổi mới giáo dục trong giai đoạn mới. Mục đích cuối cùng là giúp người học thay đổi hành vi theo hướng tích cực, có kĩ năng hành động, thể hiện thái độ và lựa chọn giá trị của các cá nhân qua các hành động. Do đó, đòi hỏi các em nỗ lực không ngừng để vận dụng các kĩ năng đã được học ngày càng thuần thục hơn.

 

Một lần nữa chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn bộ sách “Bài tập rèn luyện KNS” cho học sinh cấp 3, bộ sách thực sự là một tài liệu tham khảo hữu ích, có tác dụng giáo dục kĩ năng sống hiệu quả . Để bộ sách có thể đến được với các bạn một cách chính xác và hoàn thiện nhất rất mong nhận được những đóng góp tích cực từ quý vị độc giả.

Mọi đóng góp xin gửi về :

Email:contact@poki.vn.

POKI tham gia triển lãm quốc tế TECHFEST 2015

 

Website www.luyentap.poki.vn - cổng thông tin ONLINE học trực tuyến Kỹ Năng Sống cho trẻ em đầu tiện tại Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật, Sing, Malaysia ... cũng như sự quan tâm của rất nhiều khách tham quan: Bộ và thứ trưởng bộ Khoa học công nghệ, các nhà báo, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh....

 

Rất nhiều cơ hội đang mở ra cho POKI để chuyển tải toàn bộ nội dung học kỹ năng sống cho các con bằng Tiếng Việt sang ngôn ngữ Tiếng Anh để cho trẻ em tại các quốc gia Châu Á khác được biết tới và được học POKI

Chương trình đào tạo “GIÁO VIÊN KỸ NĂNG SỐNG THEO PHƯƠNG PHÁP POKI”

 

Chương trình đào tạo “GIÁO VIÊN KỸ NĂNG SỐNG THEO PHƯƠNG PHÁP POKI” (Website: www.luyentap.poki.vn) của Tổ chức Giáo dục POKI Á Châu đã được chuyển giao và giảng dạy tới hơn 1000 giáo viên và sinh viên năm cuối Trường Đại học Đồng Nai – tỉnh Đồng Nai.

Kết quả của quá trình giảng dạy tại Trường được đánh giá là thành công ngoài mong đợi, Tổ chức Giáo dục POKI Á Châu tiếp tục nhận được công văn từ Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Nai, Sở GD & ĐT Tỉnh Đồng Nai cho phép Trường ĐH Đồng Nai liên kết với POKI thực hiện đào tạo Kỹ Năng Sống cho giảng viên và sinh viên cuối khóa của Trường tính từ năm 2015 trở đi. Đây là những thành tựu mà POKI đã đạt được vào những ngày đầu xuân năm mới 2015 đánh dấu cho bước trưởng thành to lớn trong sự nghiệp giáo dục của mình.

LUYENTAP.POKI.VN - Hội chợ NOEL2014 Làm Cha Mẹ 21/12

 

Hội chợ Noel2014 đã khép lại bằng 1 thành công rực rỡ của Kỹ Năng Sống cho trẻ em LUYENTAP.POKI.VN. Một mùa giáng sinh 2014 thật ấm áp, tràn ngập niềm vui và những kỷ niệm khó quên với POKI, cảm ơn tất cả các bố mẹ, các con đã dành nhiều tình cảm, sự quan tâm và yêu mến cho POKI. Rất và rất nhiều những tiếng cười, sự rạng rỡ của các con khi được bắt tay giao lưu cùng POKI và cả những sự lưu luyến khi kết thúc buổi hội chợ phải chia tay POKI, cả những sự quan tâm nhiệt tình của các bố mẹ khi chia sẻ về học KNS Online. POKI xúc động lắm lắm.

 

Để lưu lại những khoảng khắc đáng nhớ này, POKI đã chụp thật nhiều bức hình với các con. Ảnh rất là lung linh, đáng yêu, POKI mời tất cả các bố mẹ vào nhận ảnh con mình và đừng quên để lại thông tin nhé. BẬT MÍ nè: POKI đang lựa chọn những bức ảnh đẹp nhất của các con (các bố mẹ có thể tham gia bình chọn bằng cách comment dưới ảnh. BTC sẽ chấm điểm dựa vào số lượng cmt) để trao GIẢI THƯỞNG ĐẶC BIỆT cho các con nhân dịp năm mới 2015 đấy, nhanh chân nào các bố mẹ và các con ơi!

 

DẠY CON TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN TRƯỚC VẤN ĐỀ XÂM HẠI TÌNH DỤC

Bên cạnh những tình huống các bé gái bị cưỡng ép, thì có một phần không nhỏ trong số các nạn nhân là tự nguyện hoặc do bị dụ dỗ mà đồng ý quan hệ. Rõ ràng với những tình huống bất khả kháng không còn cách cứu vãn thì đành chịu, nhưng với những tình huống xảy ra do sự thiếu hiểu biết của các bé gây nên thì những người lớn như chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Liệu có đáng không? Và làm cách nào để ngăn chặn?

Trong xã hội ngày càng cởi mở, thì việc các bố các mẹ tâm sự và dặn dò con về các vấn đề giới tính trở đã không còn là vấn đề khó nói, đặc biệt là ở những thành phố lớn nơi mà phụ huynh được tiếp xúc nhiều với những tư tưởng nuôi dạy con hiện đại, khoa học. Tuy nhiên, ở một số vùng mà tư tưởng còn lạc hậu, vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh không hề coi trọng việc giáo dục giới tính cho con, hoặc cảm thấy ngại ngần xấu hổ khi đề cập đến các vấn đề này, hoặc không biết dạy con thế nào cho đúng. Họ cũng có thể cho rằng đó là "vẽ đường cho hươu chạy". Tuy nhiên, nhìn nhận lại những vụ việc xảy ra gần đây, hầu hết các nạn nhân đều là con cái của nhóm phụ huynh thứ 2, những người không muốn "Vẽ đường cho hươu chạy" nhưng "hươu vẫn cứ phải chạy dù không biết đường". 

Sự thật nêu trên chứng tỏ một điều: Giáo dục giới tính cho con trẻ là vô cùng cần thiết.

Đã biết là cần thiết, tuy nhiên nói thế nào để mở đầu câu chuyện và giúp con tiếp thu dần dần thì không hề dễ. Ở đây có 2 cách các bậc phụ huynh có thể áp dụng để dạy con từ nhỏ:

1. Áp dụng nguyên tắc thứ nhất là nguyên tắc đồ lót: tức là khi mua đồ lót cho con thì dặn con khu vực trong đồ lót là bất khả xâm phạm, bất kì ai động vào mà không được con đồng ý là người xấu. Kể cả bố mẹ hay bác sĩ không hỏi ý con hay không được con đồng ý thì cũng không được động vào. 

2. Áp dụng nguyên tắc thứ hai là nguyên tắc bàn tay: Bên trong lòng bàn tay là bố mẹ được phép ôm, khoác vai con. Bên ngoài bàn tay là ông bà, anh chị em được cầm tay, cùng lắm là khoác vai. Đầu ngón tay là hàng xóm, bạn bè chỉ nên chơi cùng, không được chạm vào cơ thể. 

Khi con đã lớn hơn một chút và biết nhiều hơn về những vấn đề giới tính thông qua sách báo, các bài học ở trường. Bố mẹ có thể đề cập với con những vấn đề sâu hơn về lĩnh vực này bằng cách dặn dò con tránh một số tình huống và giải thích cho con nguyên nhân tại sao phải làm như vậy.

Ví dụ: Dặn con không được đến nhà bạn trai một mình; nếu các bạn trai, anh trai nào chạm vào người con hay có hành động làm con khó chịu hãy kể lại ngay với bố mẹ; giả sử có ai làm những hành động như trên mà dọa nạt con thì con cũng không được giấu diếm, bố mẹ sẽ bảo vệ con....

Những tình huống xấu có thể xảy ra vô cùng nhiều và dưới nhiều hình thức, trong bài viết chúng tôi không thể liệt kê hết. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng mỗi ông bố bà mẹ với kinh nghiệm hiểu biết của bản thân có thể tự mình tìm ra những bài học thích hợp để dạy con cái. Việc giáo dục này cần có những buổi nói chuyện thẳng thắn và trao đổi cụ thể giữa bố mẹ và con, vì vậy đừng ngại cũng đừng thiếu kiên nhẫn để rồi lỡ không may lại phải hối tiếc.

HÃY NHỚ: Có còn hơn không. Dù không thể nào phòng tránh mọi rủi ro, nhưng hãy ra tay để giảm rủi ro tới mức tối thiểu.

---" Bố mẹ không thể luôn bên con để bảo vệ con, vì vậy hãy dạy con cách tự bảo vệ chính bản thân mình"---- Giáo dục kĩ năng sống là vô cùng cần thiết.

[POKI CÙNG CHUYÊN GIA] - TẬP HUẤN BIÊN SOẠN CÂU HỎI

Nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ phát triển Nội dung, POKI Learning Asia đã tổ chức buổi tập huấn Kĩ năng biên soạn câu hỏi do Thạc sĩ Bùi Ngọc Diệp giảng dạy vào ngày 20/5/2014.

 

Một trong những sản phẩm cốt lõi của POKI chính là hệ thống câu hỏi (quiz). Các câu hỏi này cần được thiết kế khoa học, hấp dẫn truyền tải được kiến thức cho đối tượng người học là trẻ em khi tham gia luyện tập trên trang www.luyentap.poki.vn. Nhưng biên soạn được các câu hỏi có hàm lượng kiến thức cao, đảm bảo được tính thách thức và kích thích người sử dụng, người biên soạn cần nắm được nhiều kiến thức liên quan với kĩ năng làm câu hỏi. Đây cũng là mục đích chính của chương trình.

 

Thạc sĩ Bùi Ngọc Diệp - thành viên Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục & Đào tạo) đã truyền tải cho đội ngũ POKI Learning Asia nhiều kiến thức bổ ích khi đặt câu hỏi và làm nội dung. Chương trình diễn ra rất thú vị, với cách giảng dạy dễ hiểu, đi kèm nhiều ví dụ thực tế của giảng viên. Đồng thời, thạc sĩ Bùi Ngọc Diệp cũng dành nhiều thời gian giải đáp các vướng mắc từ phía đội ngũ POKI.

 

 

Các nội dung chính của chương trình có thể tóm lược trong 5 câu hỏi lớn:

MỤC ĐÍCH là gì?

Câu hỏi này đã phù hợp với ĐỘ TUỔI của người làm chưa?

Câu hỏi có THÁCH THỨC và mang lại sự THÚ VỊ không?

Câu hỏi có mang tính ĐƠN TRỊ?

Câu hỏi có giúp ĐỊNH HƯỚNG HÀNH VI?

 

Buổi tập huấn đã giúp đội ngũ xây dựng Nội dung của POKI Learning Asia tăng cường năng lực biên soạn câu hỏi, cũng như xác định được những lỗi thường gặp phải khi thực hiện nội dung.

 

Qua đây, chương trình góp phần rất lớn trong việc định hướng phát triển nội dung một cách khoa học cho POKI Learning Asia.

POKI – CÙNG CÁC BÉ RƯỚC TRĂNG VỀ

Mở đầu đêm hội là phần giao lưu chụp ảnh của các bé trên sân khấu với nhân vật POKI. Giây phút người bạn POKI xuất hiện trên sân khấu đã đem lại sự tò mò, phấn khích và hào hứng tới tất cả các bé. Nhân vật POKI bằng sự thân thiện và đáng yêu của mình đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của các bạn nhỏ.

 

Tiếp nối chương trình là các tiết mục múa lân, đơn ca, tốp ca và các bài nhảy dancesport hiện đại, năng động do chính các nghệ sĩ nhí biểu diễn.

 

Điểm nhấn của chương trình là phần chơi trả lời câu hỏi dành riêng cho các bé. Các câu hỏi được chọn lọc từ chính bộ câu hỏi “KĨ năng sống”- một sản phẩm do công ty biên soạn. Trước khi tham gia vào thử thách, các bé được tham gia trò chơi “Khiêu vũ cùng trái bóng” để chọn ra các đội chơi. Trò chơi này đã đem lại nhiều tràng cười sảng khoái cho tất cả các thành viên tham gia.

 

 

Sau khi chia thành các đội chơi, các bé cùng thảo luận để trả lời các câu hỏi thuộc các chủ đề như “Xử trí khi có cháy”, “Chăm sóc và bảo vệ răng miệng”, “Xử trí khi người lạ đến nhà”… Các câu hỏi tuy không khó, thậm chí rất gần gũi với đời sống hàng ngày nhưng vẫn khiến các bé cảm thấy lúng túng, không thể trả lời chính xác. Bên dưới, gia đình của các em cũng chia sẻ với các thành viên của công ty về nỗi băn khoăn, lo lắng của mình trước tình trạng các bé thiếu hụt kĩ năng sống, khiến ông bà và bố mẹ cảm thấy không yên tâm, an lòng…

 

Kết thúc trò chơi, các bạn tham gia trên sân khấu cũng như tất cả các bé sinh sống tại khu đô thị mới Trung Văn đã được nhận về những phần quà thú vị và ý nghĩa do chính công ty chuẩn bị. Đặc biệt hơn nữa, các phần học bổng có tổng trị giá lên tới 3.000.000 đồng đã được chuyển tới tận tay các quý vị phụ huynh may mắn nhất khi tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng của công ty.

 

Đêm hội kết thúc bằng nụ cười phấn khởi trên khuôn mặt của các bé. Mỗi bé khi ra về còn không quên nán lại chào tạm biệt bạn POKI và nâng niu phần quà do công ty dành tặng trên tay. Thành công của đêm hội thể hiện tính trách nhiệm của Công ty cổ phần giáo dục POKI Á Châu với các hoạt động cộng đồng nói chung và với niềm hạnh phúc của con trẻ nói riêng.

Hà Nội, 7/9/2014

(POKI TRÒ CHUYỆN CÙNG CHUYÊN GIA): GIÁO DỤC GIỚI TÍNH

Nhận thấy tính bức thiết của vấn đề, ngày 2/8/2014, tổ chức giáo dục POKI Learning Asia đã có buổi trao đổi cùng chuyên gia giáo dục đến từ trường Đại học Sư phạm - TS Vũ Thu Hương và Chuyên viên Bộ giáo dục Đào tạo – TS Vũ Mai Hạnh về chủ đề “Giáo dục giới tính cho trẻ”. Dưới đây là những thông tin tổng hợp từ buổi trao đổi dưới dạng câu hỏi. Xin được chia sẻ cùng bạn đọc để chúng ta có thêm những góc nhìn đúng đắn về Giáo dục Giới tính và chung tay hành động vì tương lai con em chúng ta.

1. Khi nào nên Giáo dục giới tình (GDGT) cho trẻ em?

-  Không bao giờ là muộn và không bao giờ là sớm: từ khi là bào thai trong bụng mẹ tới khi tuổi trưởng thành. Có nhiều ý kiến cho rằng việc giáo dục giới tính với giáo dục tình dục nên trì hoãn, chờ con lớn mới bàn đến. Nhưng giáo dục giới tính là giáo dục nhân cách cho trẻ nên cần thực hiện càng sớm càng tốt.

-  Khi GDGT, cần luôn có suy nghĩ, hành động đúng với giới tính của con.

-  Không phải những người hư/ không thông minh mới mắc các vấn đề.

2. GDGT gồm những gì?

-  Có rất nhiều điều cần làm khi giáo dục giới tính cho con trẻ, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất: từ khi con còn nhỏ, hãy tắm cùng con và dạy con nhận biết một số bộ phận trên cơ thể và chức năng của chúng… rồi tăng dần mức độ chi tiết trong giáo dục giới tính khi con lớn hơn.

-  Cha mẹ cần dạy con các nội dung về: Vệ sinh thân thể; Bảo vệ mình trước tác động tự nhiên, xã hội; Cách tôn trọng bản thân mình và tôn trọng bạn tình

-  Trẻ có những hành động như viết thư tình cho bạn trai, vệ sinh vùng kín sai cách, mời gọi bạn trai… không phải do trẻ hư mà chỉ là trẻ không hiểu được, không ý thức được việc làm là sai.

Người GDGT tốt nhất là bố mẹ. Đó là những người gần gũi với con nhất

3. Vì sao đã GDGT rồi mà trẻ vẫn làm những hành vi không phù hợp?

-   Cha mẹ không quan tâm, chỉ nghĩ đến chuyện cho con đi học (chỉ học các môn văn hóa như Toán, Văn, Anh…) mà không cho trẻ tham gia bất kì các hoạt động văn hóa – thể thao nào.

-   Cha mẹ không làm bạn, quan tâm con được

-   Có quá ít hoạt động vui chơi, chỉ có mạng xã hội

+  Biện pháp: cho trẻ chơi nhiều, hoạt động nhiều với các môn thể thao lành mạnh (chạy bộ, bơi lội, patin…) để trẻ quên các thứ “linh tinh” đi

+  Không chỉ dạy các kĩ thuật giáo dục giới tính mà còn dạy đạo đức

-   Không nên phản đối việc con có bạn trai/ bạn gái -> nếu không con sẽ không bao giờ kể chuyện của mình cho bạn nghe

-   Các vị phụ huynh cũng cần chú ý hành vi của chính mình

4. GDGT cho con như thế nào?

Tùy theo độ tuổi của con. 

5. Làm như thế nào để tiếp cận với trẻ để giáo dục giới tính (nói đến thì trẻ ngại, né tránh, ngây thơ…)

Cần tiếp cận một cách tự nhiên, hợp lý

+ Với mỗi độ tuổi GD khác nhau thì cần cách thức, nội dung khác nhau. Bố với con trai, mẹ với con gái.

+ Mầm non: Tắm cho con -> giới thiệu các bộ phận cơ thể, các chức năng của nó

Hết mầm non:

* Không tắm cho con nữa;

* Luôn bỏ giấy vệ sinh cho con vào trong cặp: dùng để thấm sau khi đi vệ sinh xong. Vì nhà trường có thể không có giấy nên cần chủ động thực hiện…

+ Lớp 12, bỏ bao cao su vào cặp con

+ Khi con tương tư => kể về kinh nghiệm yêu đương hồi trước của mình

Lưu ý:

  • Khi GDGT, cần chỉ ra đó là “hành vi xấu”, chứ không phải là “con sai”
  • Phụ huynh không nên ủy thác tất cả ở trường
  • Những điều sai trái mà trẻ làm không phải do trẻ hư mà là do chúng chưa trưởng thành về mặt tâm lý, trí tuệ

6. Làm như thế nào để ngăn chặn hiểm họa từ internet?

Cần phải giáo dục con có hiểu biết, có đạo đức. Biết được những điều được làm/ không được làm

Cung cấp cho con:

+ Những điều luật cần thiết => trước khi làm các hành động nào đó cần cân nhắc tới các điều luật

Ví dụ: có thể đi tù nếu hiếp dâm trẻ em

+ Cung cấp cho trẻ những hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm, có thai ngoài ý muốn => càng QHTD khi càng nhỏ thì nguy cơ vô sinh càng cao; nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

+ Cởi mở với con về các vấn đề về giới tính: buôn dưa lê về thời ngày xưa của mình

+ Tạo ra các hoạt động lành mạnh và bổ ích cho con

+ Xem các video về GDGT

+ Tặng con các cuốn sách về GDGT. Ví dụ “100% tôi”

7. Làm như thế nào để con biết yêu bản thân?

Con có thể cho bạn chiếc điện thoai 5 triệu này không? (Đưa điện thoại)

Con có thể cho bạn cơ thể của con không?

-  Chỉ khi con có thể cho bạn tất cả những gì con có thì mới nên suy nghĩ tới việc QHTD sớm

-  Cơ thể của con rất đang quý

-  Nếu QHTD sớm, sẽ có các nguy cơ: Nam => đi tù; Nữ => Bệnh tật

8. Con của tôi bị hẹp bao quy đầu. Con thường hay tự vạch ra. Liệu điều đó có vấn đề gì không?

-  Hẹp bao quy đầu thì nên làm tiểu phẫu

-  “Tự vạch ra”-> dễ “thủ dâm”

-  Search GG cho con trai về các bệnh LTQĐTD -> cho con xem

9. Làm như nào để dạy trẻ về các vùng an toàn

       Nguyên tắc bàn tay

Trong bàn tay (con)

Trung tâm bàn tay, ở giữa (bố mẹ) -> những người có thể ôm/ hôn con

Vòng ngoài (cô chú, anh chị em ruột) -> họ được phép nắm tay con

Ngoài nữa (cô chú khách đến nhà – người quen) -> được phép bắt tay

Ngoài cùng (những người lạ, không quen biết) -> xua tay; không được động bất kì cái gì vào cơ thể của mình

      Nguyên tắc đồ lót

“Khu vực đồ lót là tuyệt đối không được ai động vào”

-  Dạy con Tự bảo vệ mình

-  Là chỗ dựa cho con, tạo cho con cảm giác an toàn, chứ không nên để mặc con, để con đi tìm cảm giác an toàn từ phía người khác

Bởi vì, trẻ thiếu thốn tình cảm thường yêu sớm => thứ bảo vệ tốt nhất cho con là tình cảm của bố mẹ

10. Con gái tôi hỏi vì sao cần phải ngủ khác giường với anh em trai

+ Khi ngủ/ khi sử dụng chất kích thích => không kiểm soát được thân thể/ hành vi của mình

-  Vì vậy cần ngủ riêng đê bảo vệ cơ thể của bạn trai

11. Con tôi thường xuyên chơi đùa vô tư với bạn hàng xóm. Nên làm như nào bây giờ?

-  Cho xem clip GDGT. Làm vậy sẽ khiến tinh trùng gặp trứng ra đời sớm

-  Ở nước ngoài, luôn giữ khoảng cách với người khác nếu không phải bạn trai/ gái, người thân tổi thiểu là 20 cm

12. Con hỏi “Làm như thế nào để tinh trùng đến với trứng?”

Khi hai cơ thể ở gần nhau nhất có thể => quãng đường trứng và tinh trùng ngắn nhất có thể.

Không nên nói dối con là con đi ra từ nách, con cò/thiên thần mang con tới…

13. Con hỏi “Sao bố mẹ không đẻ em bé”

-  Để đầu tư mọi thứ nuôi con

14. Tìm sách cho con như thế nào?

+ Nên tìm các sách nói kĩ lưỡng, tỉ mỉ nhất về sự phát triển của từng bộ phận cơ thể

+ Không ngại khi mua cho con sách về cả thế giới bên kia

+ Ví dụ “cơ thể chúng ta thật diệu kì”; “cẩm nang bạn gái”

+ Cần tìm và đọc sách trước khi tặng cho con

15. Vấn đề đồng tính

Cần hiểu rõ đây là bệnh sinh lý/ bệnh tâm lý

-  Cho con biết rõ về đồng tính

-  Cư xử đúng với giới tính của con (đồ trang trí, đồ chơi, quần áo, các công việc phù hợp với giới tính của con…)

-  Cho con biết có những bạn là con trai nhưng rất thích con trai. Cũng có bạn là con gái nhưng rất thích bạn là con gái

Các bạn ấy cần phải đi chưa bệnh/ đi thăm khám tâm lý

-  Con cần tôn trọng và có thái độ đúng đắn với họ

Những phụ huynh có con biểu hiện vậy cần can thiệp kịp thời.

16. Làm gì khi bắt gặp con gái 16 tuổi đang xem truyện sex?

-   Không có công thức chung cho phương thức xử lý. Vì mỗi trẻ có một đặc điểm khác nhau

-   Bình tĩnh, kiềm chế cơn tức giận

-   Xem cùng con, chia sẻ và giải thích cho con hiểu đúng vấn đề

-   Mời con đi uống nước (tùy theo lứa tuổi để chia sẻ)

-   Liên tục tiếp cận, gần gũi con

-   Cài đặt hạn chế các trang web đen => chỉ một phần, quan tọng là tâm lý

-   Xem cùng, nhưng có chia sẻ “Nó hay nhưng chưa phù hợp với tuổi của con”

-   Bất kì lứa tuổi nào, trẻ đều tìm hiểu giới tính của mình. Đó là điều hoàn toàn bình thường

 17. Ứng xử như thế nào với người đến nhà mình chơi?

+ Nguyên tắc bàn tay: (Xem ở trên)

+ Cư xử lịch sự, lễ phép

+ Không cần tiếp khách nếu bố mẹ không có nhà

-  “Cô chú gọi cho bố mẹ”

-  “Cô chú cần thì viết vào giấy rồi dán vào cửa”

-  Nếu tặng quà -> “Bố mẹ cháu bảo không được tặng quà”

-  Vì chúng ta không biết ở ngoài kia là người tốt hay người xấu

-  Khách của ai thì người đó tiếp. Khách của bố mẹ thì con không cần tiếp hộ

18. Con bị xâm hại

+ Dạy con cách thoát khỏi hoàn cảnh đó

+ Khi con đang đi bộ, nếu có người đi theo con => Hãy chạy ngay đến chỗ chú công an xin chỉ đường

-  Nếu người ta đi tiếp, chỉ là hiểu nhầm

-  Nếu họ dừng lại, ứng phó tiếp

+ Hãy chạy đến nắm tay bà cụ, xin dắt bà qua đường

-  Đối phương sẽ tưởng đó là người thân của con

-  Dạy con các thế võ để thoát ra khỏi đối phương

+ Lên gối

+ Hích tay vào ức ngực đối phương

+ Cố gắng đứng mạnh dậy, đập đầu vào cằm đối phương

-  Cố gắng thoát ra khỏi đối phương

-  Nguy cơ từ những người thân, người tin cậy, hàng ngày là người tốt

+ Sử dụng nguyên tắc đồ lót, nguyên tắc bàn tay

+ Khu vực đồ lót

=> Không nên cho ai động vào

=> Không nên cho ai nhìn thấy => Hướng dẫn con cách ăn mặc phù hợp; Giúp con xử lý các vấn đề về quần áo

=> Nếu ai xâm phạm khu vực quần lót thì đó là người xấu. Chỉ trừ trường hợp bác sĩ (nếu con có bệnh ở chỗ đó)

=> Nếu con nhìn thấy người khác khu vực đồ lót => hành vi xấu

 

19. Khi con còn quá nhỏ thì giáo dục cái gì?

-  Tăng dần theo tuổi của con

-  Từ khi con 2 tuổi => đã có thể dạy con quy tắc đồ lót. Chỉ có bố mẹ mới có thể thay bỉm cho con

-  Từ 3 tuổi, dạy con đi toilet đúng chỗ, đúng cách

-  Từ 4 tuổi, cách chọn đồ phù hợp; điều chỉnh hành vi để con phát triển giới tính chuẩn

 

20. Nên GDGT cho con kiểu gì khi bố của con đi xa?

-  Dùng internet.

-  Nhờ ông bà GDGT cho con

10 ĐIỀU CON CÁI MONG CHỜ TỪ CHA MẸ

1. Con cái không muốn cha mẹ cãi nhau trước mặt chúng.

Trẻ con có khuynh hướng bắt chước bố mẹ. Cách bạn giải quyết những mâu thuẫn, xung đột gia đình sẽ tác động đến tâm lý và hành vi cư xử của trẻ. Hãy kiềm chế và xử lý bất đồng trong ôn hòa, nhã nhặn.

2. Muốn được cha mẹ đối xử công bằng với mọi thành viên khác.

Đối xử công bằng với con cái không phải là cào bằng mọi thứ. Mỗi đứa con là một cá thể độc lập, nhưng tất cả đều cần tình yêu thương và sự cảm thông như nhau.

3. Cha mẹ là những người lương thiện, thành thật.

Khi bạn bảo người tiếp thị qua điện thoại rằng bạn không có ở nhà nhưng thực tế bạn đang ngồi cạnh các con trong nhà, bạn đã gieo vào đầu con ý nghĩ không tốt về sự nói dối của người lớn.

4. Cha mẹ là những người bao dung, rộng lượng.

Khi bạn có lòng khoan dung với mọi người, trẻ sẽ học được điều đó trong cư xử với những người xung quanh.

5. Niềm nở với các bạn của con.

Khi con đưa bạn về nhà chơi, bạn sẽ dễ dàng nhận biết con mình kết thân với những ai và giúp con định hướng tình bạn. Hãy rộng mở cánh cửa đón chào bạn của các con.

6. Cha mẹ xây dựng tinh thần tập thể cho con cái.

Mọi thành viên trong gia đình sẽ có trách nhiệm với nhau hơn, gắn bó hơn. Ý thức tập thể sẽ giúp con bạn phát triển tốt hơn trong môi trường học đường.

7. Cha mẹ là những người biết lắng nghe và giải đáp thắc mắc của con.

Có bao giờ bạn cảm thấy có lỗi khi bảo "bây giờ cha/ mẹ bận lắm. Chúng ta hãy nói về việc này sau nhé". Và vấn đề ấy bị lãng quên, không được đề cập đến dù thời gian "sau này" đã qua không biết bao lần. Hãy dành thời gian để giải đáp những thắc mắc của con cái. Nếu bạn không có câu trả lời thì nên ghi nhận lại và giúp con tìm lời giải đáp sau.

8. Tránh kỷ luật con trước mặt người ngoài

Cha mẹ có thể phạt trẻ khi cần thiết nhưng nên tránh kỷ luật con trước mặt người ngoài, đặc biệt là trước bạn bè của con. Chúng cũng cần được tôn trọng và đối xử như người lớn.

9. Cha mẹ nên tập trung vào ưu điểm hơn là khuyết, nhược điểm của con.

Hãy ghi nhận những điểm tốt và điểm chưa tốt của con và lựa lúc thích hợp chỉ ra cho chúng thấy để phát huy mặt mạnh và hạn chế mặt yếu.

10. Cha mẹ nên nhất quán và kiên định.

Đôi khi sự linh động và mềm dẻo của bạn không làm hỏng trẻ; nhưng cần làm cho con cái hiểu tình yêu mà bạn dành cho chúng là không thay đổi và những nguyên tắc, những giới hạn bạn đặt ra cho trẻ là nhất quán.